Ý nghĩa ngày thế giới tôn vinh người hiến máu

Mỗi giọt máu cho đi là thêm cơ hội sống cho một người. Để ghi nhận, bày tỏ sự biết ơn đến những người đã hiến máu, năm 2004 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các Hiệp hội người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14 tháng 6 hàng năm (ngày sinh của giáo sư Karl Lendsteiner người Áo – người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 đạt giải Nobel y học, mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới -truyền máu phải hoà hợp nhóm máu) làm ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu.

Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” nhằm mục đích nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu. Người hiến máu có thể là những người bình thường nhất. Nhưng đối với người bệnh, người hiến máu tình nguyện thực sự là những ANH HÙNG vì đã đem tặng món quà vô giá của họ cho người xa lạ khác. Chính nhờ những nghĩa cử cao đẹp này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Khẩu hiệu của Ngày Thế giới tôn vinh người Hiến máu năm 2023, là  “Cho máu, cho huyết tương, chia sẻ sự sống, chia sẻ thường xuyên”. Mục đích của chiến dịch năm nay là : Tuyên dương, tri ân các cá nhân đã hiến máu và khuyến khích nhiều người hiến máu mới. Khuyến khích những người có sức khỏe tốt hiến máu thường xuyên, để tạo nguồn cung cấp máu và các sản phẩm máu an toàn bền vững ở tất cả các quốc gia trên thế giới, để tất cả bệnh nhân có nhu cầu đều có thể được điều trị kịp thời.

Hãy dành cho người hiến máu những tình cảm tốt đẹp nhất.

Đó là vì sự sống, vì hạnh phúc trên trái đất này

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: