Tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người

Nhằm chủ động phòng, chống và xử lý hiệu quả bệnh Đậu mùa khỉ, chiều ngày 27/03/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Tại buổi tập huấn, BSCKI. Nguyễn Trung Tuyến – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh Thái Bình đã thông tin về đặc điểm, tình hình của bệnh đậu mùa khỉ; tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới, trong nước… Cùng với đó, hướng dẫn cách nhận biết, chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ ở người qua các đặc điểm lâm sàng; cập nhật các nội dung về công tác thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc và nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ…

BSCKI. Nguyễn Trung Tuyến – Trưởng khoa Truyền nhiễm giảng dạy tại lớp tập huấn

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Theo số liệu của Cục y tế dự phòng công bố, tính đến tháng 11/2023, Thế giới ghi nhận trên 92 nghìn ca bệnh tại 115 nước, có 167 ca tử vong. Các ca bệnh chủ yếu tại Châu Mỹ và Châu Âu. Tại Đông Nam Á ghi nhận 427 ca bệnh, trong đó Thái Lan chiếm tỉ lệ cao nhất với 399 ca. Trong số các ca bệnh, 96,3% là nam giới, độ tuổi trung bình 34 tuổi, chủ yếu lây qua đường tình dục, nhất là tình dục đồng giới, 52,7% có nhiễm HIV. Còn tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2023 đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Đậu mùa khỉ chủ yếu là ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Hiện nay, bệnh Đậu mùa khỉ đã được phân loại là bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam. Vì vậy, việc tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ nhân viên y tế những kiến thức cơ bản về bệnh đậu mùa khỉ, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để tổ chức cách ly, điều trị kịp thời. Cùng với đó, các bác sĩ chủ động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Để được tư vấn chi tiết, người dân có thể liên hệ Phòng khám Truyền Nhiễm, B120, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Số điện thoại: 0227.383.9810.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *