Nhiều tiện ích khi sử dụng Căn cước công dân khám chữa bệnh BHYT

Hiện nay, người dân có thể xuất trình Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT tại BVĐK tỉnh Thái Bình. Việc này mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ; giảm quá trình chờ đợi trong khâu tiếp đón.

Theo Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 15 Nghị định 146 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Cụ thể, người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân.

Như vậy, người dân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có thể xuất trình Căn cước công dân gắn chíp (đã được đồng bộ thông tin thẻ BHYT) khi khám, chữa bệnh BHYT. Điều này mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ; giảm quá trình chờ đợi trong khâu tiếp đón do Căn cước công dân có tích hợp gắn chíp, mã QR cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác. Không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

Toàn quốc đã có 100% cơ sở KCB BHYT triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip.

Để triển khai được tiện ích này, thời gian qua, BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan đã tích cực triển khai kết nối, đồng bộ dữ liệu. BHXH Việt Nam đã kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu (CSDL) về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đây là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa.

Theo đó, khi các cơ sở KCB tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở KCB./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *