Hội thảo khoa học “ Cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị Đột quỵ não”

Nhằm cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế Bệnh viện trong chẩn đoán và điều trị Đột quỵ não, chiều ngày 29/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “ Cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị Đột quỵ não”.

Tham dự hội thảo, về phía Bệnh viện Bạch Mai có BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ; PGS.TS. Vũ Đăng Lưu – Giám đốc Trung tâm Điện Quang, BS. Phạm Văn Thành Công – khoa Phẫu thuật Thần kinh. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện, Ths.Bs. Nguyễn Đức Thái – Phó Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ các khoa/phòng chuyên môn và đại diện các cơ sở y tế trong tỉnh dự hội thảo.

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại khai mạc hội thảo, TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: việc cập nhật những kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị Đột quỵ não cũng như học tập, tham khảo kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai là vô cùng cần thiết đối với cán bộ và nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Thái Bình. Đồng chí hi vọng, thông qua buổi hội thảo này, các học viên tham dự sẽ nắm bắt được những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị Đột quỵ não, từ đó ứng dụng vào thực tiễn công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện, với mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Tại hội thảo, BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày những tiến bộ trong điều trị đột quỵ não; cập nhật kiến thức trong điều trị tiêu sợi huyết và can thiệp nội mạch.

BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai giới thiệu về Những tiến bộ trong điều trị đột quỵ não

Tiếp theo, PGS.TS. Vũ Đăng Lưu – Giám đốc Trung tâm Điện Quang, Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày về vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán sớm và can thiệp nhồi máu não. Theo đó, Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính là những phương pháp hiện đại để chẩn đoán bệnh, bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi tia xạ, mặt sinh học, độ phân giải hình ảnh cao, hiển thị hình ảnh tốt. Từ đó có cơ sở và phác đồ điều trị bệnh cho bệnh nhân tối ưu nhất, chính xác nhất.

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu – Giám đốc Trung tâm Điện Quang, Bệnh viện Bạch Mai trình bày về vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán sớm và can thiệp nhồi máu não

Đề cập đến Những tiến bộ trong điều trị xuất huyết nội sọ, Bs. Phạm Văn Thành Công – Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về một tiến bộ mới hiện nay như : Phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị xuất huyết não do THA; giả lập, tái tạo 3D cấu trúc túi phình mạch hoặc AVM trước mổ; Ứng dụng DTI và Navigation trong phẫu thuật 1 số bệnh lý xuất huyết não tại những vùng chức năng quan trọng; áp dụng một số đường mổ mới, ít xâm lấn, một số kỹ thuật mới như bắc cầu động mạch, chụp mạch trong mổ.

Bs. Phạm Văn Thành Công – Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Bạch Mai trình bày về Những tiến bộ trong điều trị xuất huyết nội sọ

Tại hội thảo, các bác sĩ cũng đã đưa các câu hỏi thắc mắc liên quan đến điều trị cho bệnh nhân đột quỵ và đã được các chuyên gia giải đáp chi tiết , qua đó góp phần nâng cao năng lực của các y bác sỹ trong cấp cứu, xử trí, điều trị bệnh nhân đột quỵ và thực hiện hiệu quả các bước quản lý chất lượng trong điều trị đột quỵ não.

Theo đánh giá, hiện nay, bệnh lý đột quỵ não là bệnh lý ngày càng thường gặp hơn, diễn biến nhanh, để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tỉ lệ tử vong cao. Với những tiến bộ của y học hiện nay, việc điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong khung giờ vàng đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ứng dụng để có thể cấp cứu bệnh nhân đột quỵ hiệu quả. Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hướng đến thành lập đơn vị đột quỵ trực thuộc Khoa Cấp cứu nhằm cấp cứu, điều trị đột quỵ cho bệnh nhân trong khung giờ vàng, giảm tối đa tỉ lệ ảnh hưởng sức khỏe và tử vong cho bệnh nhân.

Thông qua buổi hội thảo, các đại biểu được cập nhật những tiến bộ trong điều trị đột quỵ. Qua đó, góp phần củng cố các kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, giúp các bác sĩ có biện pháp xử trí nhanh và hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ tử vong cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân đột quỵ. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận./.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: