Phát động và ký cam kết chiến dịch “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay” năm 2024

Với mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong việc phòng ngừa , kiểm soát dịch bệnh; giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và nhiễm khuẩn bệnh viện. Chiều ngày 11/06/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ phát động và ký cam kết chiến dịch “ Bảo vệ sự sống – hãy vệ sinh tay” năm 2024.

Dự lễ phát động có đồng chí Hà Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Y tế. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có TTƯT. Ths. Bs. Nguyễn Đức Thái – Phó giám đốc Bệnh viện;  đại diện lãnh đạo các khoa/ phòng/ trung tâm và thành viên trong mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện.

Đồng chí Hà Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình tặng hoa chúc mừng

Phát biểu khai mạc Lễ phát động TTƯT. Ths. Bs. Nguyễn Đức Thái Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, các nước phát triển có khoảng 5 – 10% người bệnh bị nhiễm khuẩn bệnh viện, làm tăng chi phí điều trị , tạo ra những vi khuẩn đa kháng, gia tăng áp lực trong điều trị và nhân viên y tế có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp. Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay là biện pháp đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao, hạn chế lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Trong những năm qua, BVĐK tỉnh Thái Bình cũng đã đưa chương trình Kiểm soát nhiễm khuẩn như hoạt động chuyên môn chuyên môn trọng tâm của bệnh viện.

TTUT.Ths.Bs.Nguyễn Đức Thái Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, BVĐK tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ phát động và Kí cam kết chiến dịch Vệ sinh tay năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ y tế về tầm quan trọng của đôi bàn tay sạch; vệ sinh tay là cả một quá trình mà tập thể cán bộ, viên chức, người lao động phải nỗ lực và cố gắng hết mình. Đồng chí hy vọng, chiến dịch vệ sinh sẽ được thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động thiết thực như : hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ vệ sinh tay; cải tiến phương tiện; tăng cường giám sát việc tuân thủ vệ sinh tay tại tất cả các khoa/ phòng trong bệnh viện, đưa vệ sinh tay trở thành hoạt động thường quy trong khám chữa bệnh của nhân viên y tế.

BSCKI. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn báo cáo tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm từ năm 2021-2023 và quý I năm 2024

Qua kết quả giám sát tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay từ năm 2021 đến quý I/2024 cho thấy, tỷ lệ vệ sinh tay tại các khoa, phòng, trung tâm của Bệnh viện ngày càng tăng. Nếu như năm 2021, tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tại đạt 69,6% thì đến năm 2023 và quý I năm 2024 đạt 70,9%.  Năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động chiến dịch vệ sinh tay với chủ đề “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay”. Mục đích của việc phát động và ký cam kết chiến dịch vệ sinh tay nhằm nâng cao ý thức của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân trong việc vệ sinh tay, phòng và kiểm soát dịch bệnh; giảm nguy cơ lây chéo và phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cũng tại Lễ phát động,  Ban lãnh đạo Bệnh viện đã trao thưởng cho các đơn vị có tỷ lệ vệ sinh tay cao là Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Thận nhân tạo.

Lãnh đạo Bệnh viện trao thưởng cho các đơn vị có tỷ lệ vệ sinh tay cao

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Trung Kiên, Phó giám đốc Sở y tế nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh, vệ sinh tay là một trong các biện pháp hiệu quả ngăn ngừa sự lây nhiễm trong bệnh viện. Đây không chỉ là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế mà nó còn là hành động, trách nhiệm với người thân và cộng đồng.… Đồng chí mong muốn các bộ, nhân viên y tế BVĐK tỉnh Thái Bình tiếp tục cố gắng, nỗ lực, thực hiện thêm nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, hiệu quả giúp tăng cường hoạt động vệ sinh tay tại Bệnh viện.

Đồng chí Hà Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Y tế Thái Bình phát biểu tại hội nghị

Ngay sau lễ phát động, Ban lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm và thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn đã cùng thực hiện kỹ thuật vệ sinh tay và ký cam kết tăng cường vệ sinh tay trong chăm sóc bệnh nhân, biến lời nói thành hành động thiết thực nhằm góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh và tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Các đại biểu tham dự lễ phát động ký cam kết tăng cường vệ sinh tay
Đại diện lãnh đạo các khoa/phòng/trung tâm kí cam kết hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay
Các đại biểu tham dự Lễ phát động chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh tại chương trình:

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *