Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, vào ngày 30/4/1975, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã kết thúc thắng lợi. Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước ca khúc khải hoàn, non sông nối liền một dải.

Đại thắng mùa Xuân 1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là đỉnh cao của trí tuệ, sức mạnh Việt Nam. Thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả vĩ đại nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc. Nhân dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho đất nước; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; đánh dấu bước ngoặt quyết định trong lịch sử dân tộc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Đại thắng mùa Xuân 1975 là chiến thắng vĩ đại của lòng yêu nước, khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam. Đây cũng chính là mốc sơn chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Để có được hòa bình, độc lập ấy, biết bao thế hệ người Việt Nam đã xếp bút nghiên lên đường ra trận. Dân tộc Việt Nam không muốn chiến tranh, nhưng buộc phải cầm súng. Chịu nhiều mất mát đau thương nên người Việt Nam hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình. Hòa bình, độc lập, thống nhất hôm nay được đổi bằng máu và nước mắt của nhiều thế hệ người Việt Nam.

49 năm sau Ngày Giải phóng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, phát huy tinh thần chiến thắng 30/4 bất diệt, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng và chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay. Trong công cuộc kiến tạo mới của đất nước, mỗi người Việt Nam hôm nay không được phép lãng quên lịch sử, không được phép nguôi quên những đau thương, mất mát của chiến tranh. Trân trọng quá khứ để tri ân những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập của dân tộc và là cách tốt nhất để hướng tới tương lai.

Với lịch sử hơn 120 năm xây dựng và phát triển, trong thời kỳ kháng chiến, lớp lớp cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, không tiếc thanh xuân vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong đó, có những cán bộ đã ngã xuống cho hòa bình của Tổ quốc.

Một số cán bộ bệnh viện thời kỳ kháng chiến chống Pháp
Một góc nhà khoa Nhi bị máy bay Mỹ đánh phá

Tri ân những sự hy sinh đó, cán bộ viên chức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ngày nay không ngững nỗ lực, trau dồi y đức, luyện rèn chuyên môn. Đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, phát triển kỹ thuật mới – kỹ thuật chuyên sâu, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từ một nhà thương nhỏ bé, đến nay Bệnh viện đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh với quy mô 1200 giường bệnh, 44 khoa/phòng và trung tâm; đội ngũ nhân lực chất lượng với hơn 1000 cán bộ y tế cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Trung bình mỗi năm Bệnh viện đã tiếp nhận khám cho gần 300 nghìn người, điều trị cho gần 70 nghìn lượt bệnh nhân. Bệnh viện đã triển khai nhiều kĩ thuật mới chuyên sâu, giúp người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ kĩ thật cao mà không phải chuyển tuyến trên. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cũng là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo – chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch Covid – 19… Là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng Y tế Thái Bình. Là cánh chim đầu đàn của nền y tế tỉnh Thái Bình.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bệnh viện

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị, những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để đồng sức, đồng lòng xây dựng một Việt Nam cường thịnh trong dòng chảy mới của thời đại./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *