Ứng dụng kỹ thuật Điện quang can thiệp hiện đại điều trị nhiều bệnh lý

Kỹ thuật điện quang can thiệp – một trong những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới đã được triển khai, ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, giúp điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp.

Điện quang can thiệp là một lĩnh vực mới, bao gồm các kỹ thuật can thiệp để điều trị có sử dụng các thiết bị hình ảnh để định hướng như máy chụp mạch số hóa, cắt lớp, siêu âm giúp định vị chính xác. Các kỹ thuật can thiệp sử dụng theo đường mạch máu (nút mạch, nong mạch, tái thông mạch,…) hoặc ngoài mạch máu (chọc trực tiếp vào tổn thương). Kỹ thuật điện quang can thiệp giúp cho triển khai các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm chẩn đoán, điều trị triệt để, tăng cường khả năng hồi phục, và rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân từ đó tránh quá tải cho các bệnh viện.

Đơn vị Điện quang can thiệp trực thuộc Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Thái Bình được thành lập từ tháng 4/2022. Đến tháng 01/2023, với sự trợ giúp tận tình của các chuyên gia Bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, BV Việt Đức, đơn vị Điện quang can thiệp đã chủ động thực hiện thành công ca can thiệp nút mạch điều trị u xơ tử cung đầu tiên tại Bệnh viện. Thời gian tiếp theo, đơn vị Điện quang can thiệp đã lần lượt thực hiện thành công các ca can thiệp khác nhau như nút mạch điều trị ung thư gan, nút mạch trong chấn thương vỡ tạng, ho máu, chấn thương khung chậu, vỡ phình mạch tạng…

TTND.TS.BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính – Giám đốc Bệnh viện trao quyết định thành lập Đơn vị điện quang can thiệp

Từ những ca can thiệp đầu tiên, hầu hết các kỹ thuật Điện quang can thiệp mà trước đây chỉ có thể được làm ở tuyến Trung ương, đến nay đã được thực hiện thường quy tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương. Đến nay, ê kíp đã cán mốc trên 700 ca can thiệp.Trong đó có nhiều ca can thiệp phức tạp đòi hỏi trình độ kỹ thuật, tay nghề cao như: Bệnh nhân Nguyễn Văn H chấn thương vỡ khung chậu, giả phình chảy máu nhánh động mạch tiền liệt tuyến, động mạch bàng quang trên đã được can thiệp thành công.

Ê-kíp can thiệp đã đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt của một cuộc can thiệp, từ việc hội chẩn kỹ lưỡng, đánh giá tình trạng bệnh trước can thiệp, trong quá trình can thiệp và sau can thiệp, đảm bảo các ca can thiệp diễn ra thuận lợi, hiệu quả và an toàn.

Những kỹ thuật can thiệp đã được triển khai thường quy tại Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình như:

 • Nút mạch cầm máu do vỡ các khối u, vỡ dị dạng mạch máu
 • Nút mạch điều trị ho ra máu.
 • Chụp và nút mạch điều trị ung thư gan: TACE, Deb-TACE
 • Chụp và nút mạch điều trị u máu gan, tăng sản thể nốt khu trú
 • Chụp và nút mạch điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung
 • Chụp và nút mạch cầm máu do chấn thương tạng, chảy chảy máu sau các thủ thuật can thiệp ngoại – nội khoa, cầm máu do chảy máu nguồn động mạch của ống tiêu hoá
 • Nút mạch điều trị u mạch cơ mỡ thận
 • Dẫn lưu đường mật dưới DSA, siêu âm
 • Chọc hút dẫn lưu áp xe gan, các áp xe trong ổ bụng, sau phúc mạc và vị trí khác
 • Sinh thiết tạng chẩn đoán
 • Các kỹ thuật tiêm giảm đau dưới số hoá xoá nền, cắt lớp vi tính và siêu âm

Thời gian tới, Đơn vị Điện quang can thiệp tiếp tục áp dụng các kỹ thuật can thiệp mới giúp cho người bệnh có cơ hội điều trị ngay tại bệnh viện, như can thiệp điều trị giảm đau do ung thư, can thiệp nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến, can thiệp bệnh lý thần kinh…

Đơn vị điện quang can thiệp

Những thành tựu đạt được của chuyên ngành Điện quang can thiệp đã khẳng định những bước đi đúng đắn của Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói chung và khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng trong việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, tăng cường hợp tác, nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia trong và ngoài nước để đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới… Đó chính là những tiền đề vững chắc để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đến khám và điều trị./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: