Tri ân những người anh hùng thầm lặng!

Bài viết kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng do phòng Điều dưỡng, BVĐK tỉnh Thái Bình thực hiện.

“Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình quyết tâm nâng cao trình độ chuyên môn – thay đổi phong cách – thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Ngày Quốc tế Điều dưỡng – Khởi nguồn

Bà Florence Nightingale – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng

Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, trên thế giới rất nhiều quốc gia tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của người điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội..

Để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới (ICN) đã đưa ra thông điệp cụ thể cho mỗi năm để các quốc gia cùng hưởng ứng và tổ chức Lễ kỷ niệm. Năm 2023, ICN đưa ra thông điệp nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng là: “Điều dưỡng chúng ta – Tương lai của chúng ta”. Thông điệp đặt ra những mong muốn của ICN đối với công tác điều dưỡng trong tương lai nhằm giải quyết những thách thức về sức khỏe toàn cầu và cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người dân trên thế giới. ICN và các tổ chức cũng đã đưa ra bằng chứng cho sự thay đổi, kêu gọi hành động và đầu tư hiệu quả cho công tác điều dưỡng.

Để hưởng ứng thông điệp trên của ICN và cũng là để ghi nhận, động viên điều dưỡng, kêu gọi sự quan tâm, đầu tư phát triển công tác điều dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói riêng và nghề điều dưỡng Việt Nam nói chung từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, tiến tới hội nhập điều dưỡng khu vực và quốc tế, Đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình dưới sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Lãnh đạo ngành, lãnh đạo bệnh viện đã không ngừng nỗ lực phần đấu nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ, thay đổi phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình – Hành trình vẻ vang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình  được thành lập với tên gọi ban đầu là Nhà thương Thái Bình (1903) sau đó đổi tên thành Bệnh viện Thái Bình (1945), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam -Bungari (1969). Với truyền thống 120 năm xây dựng và phát triển trong cả thời chiến cũng như thời bình, các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, viên chức, nhân viên của Bệnh viện nói chung và hệ thống điều dưỡng nói riêng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất, nỗ lực phần đấu nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh.

Trong thời kỳ đổi mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thật sự phát triển lên tầm cao mới. Ðội ngũ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm thực tiễn, trong đó: Điều dưỡng 561CB (48,1%) (Sau đại học: 13CB; Đại học: 143CB; CĐ, TC: 405CB); Kỹ thuật viên 77CB (6,6%). Có thể khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ điều dưỡng nói riêng và tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện nói chung luôn tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng Bộ Bệnh viện,  thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy, thi đua hoàn thành xuất sắc công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

10 dấu ấn nổi bật của công tác điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình:

Thứ nhất: Hội đồng điều dưỡng tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về kế hoạch phát triển hoạt động điều dưỡng của năm, trong đó quan tâm đặc biệt đến công tác phát triển lực lượng điều dưỡng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ hai: Thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện cho100% người bệnh CSCI và 100% người bệnh được Điều dưỡng tiếp cận an toàn, lập kế hoạch chăm sóc; Xác định chẩn đoán Điều dưỡng, phối hợp với bác sỹ trong phân cấp chăm sóc người bệnh; Xác định và thực hiện các can thiệp Chăm sóc phù hợp, kịp thời.

Thứ ba: Hoạt động chuyên môn chăm sóc điều dưỡng thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế, đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc phục vụ bệnh nhân.

Thứ tư: Đội ngũ điều dưỡng đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào công tác quản lý kinh tế y tế. Góp phần vào việc tiết kiệm, chống lãng phí trong Bệnh viên, nâng cao đời sống cho chính mỗi cán bộ điều dưỡng….

Thứ năm: Đảm bảo an toàn cho NB/NNNB và NVYT trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Thứ sáu: Đội ngũ điều dưỡng đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, tập trung vào kỹ năng giao tiếp theo 05 hoạt động của điều dưỡng bao gồm: Chào hỏi – Tự giới thiệu – Thông tin về thời gian – Giải thích – Cảm ơn. Tích cực xây dựng nền nếp văn hóa bệnh viện, xây dựng hình ảnh người điều dưỡng tận tâm, chuyên nghiệp – Mang lại sự hài lòng cao của người bệnh với Bệnh viện đa khoa Tỉnh.

Thứ bảy: Điều dưỡng tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến phục vụ thiết thực vào các hoạt động chăm sóc người bệnh. Xây dựng nguồn Điều dưỡng trẻ tich cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ hướng tới hội nhập quốc tế trong tương lai gần.

Thứ tám: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động chăm sóc người bệnh và quản lý các hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện.

Thứ chín: Đội ngũ điều dưỡng trưởng/ Kỹ thuật viên trưởng khoa phát huy vai trò đầu tàu, tăng cường công tác quản lý, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hệ thống điều dưỡng của các khoa, các giám sát khối của phòng điều dưỡng và các phòng chuyên môn, hậu cần khác đã có đóng góp tích cực cho hoạt động của khoa, của Bệnh viện đạt được các chỉ tiêu chuyên môn và tài chính theo kế hoạch năm.

Thứ mười: Phòng Điều dưỡng thực hiện tốt công tác quản lý và tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện, cho Hội đồng điều dưỡng phát triển mọi mặt trong các hoạt động điều dưỡng. Quy tụ hệ thống điều dưỡng trong toàn bệnh viện, phát huy tinh thần đoàn kết và đồng lòng xây dựng bệnh viện: An toàn – Thân thiện – Hiện đại.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Thế giới 12/5/2023, chúc đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình luôn luôn mạnh khỏe, yêu nghề, phát huy truyền thống hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hy vọng rằng những cống hiến, nỗ lực và tình yêu nghề của Điều dưỡng chúng ta luôn rực cháy và… mãi vẹn tròn….!

Rồi từng ngày ta thấy yêu hơn

Bởi điều dưỡng đời không thể thiếu

Chưa ai hiểu người đời sẽ hiểu

Càng yêu nghề tha thiết ĐIỀU DƯỠNG ơi!

Bài viết cùng chủ đề: