Điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

     Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể, đây chính là trung tâm giải phóng các hormone, tham gia các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người dân mắc bệnh lý về tuyến giáp tại nước ta đang ngày càng gia tăng. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp là một trong những phương pháp tiên tiến nhất trong điều trị bệnh lý tuyến giáp đã được triển khai thành công tại Trung tâm ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

     Bệnh nhân Đ.T.V (61 tuổi, Hồng An – Hưng Hà) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình do xuất hiện khối vùng cổ trước to dần lên, nuốt vướng. Qua khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u thùy trái tuyến giáp. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bán thùy trái tuyến giáp. Bác sỹ CKII Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm, Bác sỹ CKI Lương Văn Nhật- Phó Khoa Ngoại cùng ê kip phẫu thuật Trung Tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là những người đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật.

Kíp mổ thực hiện ca phẫu thuật

     Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đặt 3 lỗ trocar (dụng cụ y khoa dùng trong phẫu thuật nội soi) tại vị trí nách, ngực, quầng vú (trái) để đưa ống nội soi vào. Qua hình ảnh nội soi ghi lại, thùy trái của bệnh nhân có 2 khối u kích thước 2.1cm và 0,5 mm; các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ bán phần thùy trái tuyến giáp. Sau hơn 1 giờ thực hiện, ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân đã thành công, tổ chức u tuyến giáp đã được cắt bỏ hoàn toàn.

Phẫu thuật viên đưa ống nội soi vào

Phẫu thuật viên thao tác thông qua hình ảnh nội soi

Khối u hiển thị trên màn hình nội soi

     So với mổ mở truyền thống thì phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ mở, nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật cao, thời gian hậu phẫu kéo dài, vết mổ vùng cổ dài tạo sẹo làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh. Sau phẫu thuật nội soi chỉ có vết sẹo nhỏ ở các vùng nách và ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục đồng thời hạn chế được dị cảm vùng mổ và cảm giác khó chịu khi nuốt.

     Phẫu thuật nội soi tuyến giáp được chỉ định trong các trường hợp bướu nhân, khối u nang kích thước nhỏ (<= 4cm) hoặc bướu đa nhân trong thùy giáp, bướu đa nang trong thùy giáp; các trường hợp ung thư tuyến giáp phát hiện sớm, kích thước <1cm, ở những người trẻ, người có nhu cầu thẩm mĩ cao.

     Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ phẫu thuật viên chuyên khoa ung bướu có kiến thức vững vàng về giải phẫu, sinh lý, bệnh lý và chức năng tuyến giáp; Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là địa chỉ tin cậy trong điều trị bệnh lý về tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, giúp cho người dân ở Thái Bình cũng như các tỉnh lân cận không phải chuyển tuyến trên điều trị, giảm thời gian nằm viện do đó sẽ tiết kiệm chi phí.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: