Tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau

Chính sách bảo hiểm y tế được Đảng, Nhà nước ta triển khai từ năm 1992. Đây là một chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01/7 hằng năm là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Lợi ích của tham gia Bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao (Ảnh)

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn…, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, có 6 nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, có những đối tượng như người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người có công cách mạng… sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí tham gia bảo hiểm y tế từ 70% đến 100% mức đóng. Ngoài ra, những người không thuộc các nhóm đối tượng trên cũng có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Lợi ích lớn nhất của việc tham bảo hiểm y tế là giảm gánh nặng về tài chính khi rủi ro ốm đau, bệnh tật hoặc gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân nào trên toàn quốc có ký kết hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mà không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả quỹ bảo hiểm y tế từ 40% đến 100% chi phí khám chữa bệnh, tùy thuộc vào đối tượng và nơi khám chữa bệnh. Nếu người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến sẽ được hưởng mức cao nhất.

Việc tham gia bảo hiểm y tế không chỉ giúp giảm gánh nặng về chi phí khi ốm đau, bệnh tật, mà còn giúp người tham gia bảo hiểm y tế có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, trong đó có các phẫu thuật, thủ thuật chi phí lớn và các loại thuốc điều trị đắt tiền. Người tham gia bảo hiểm y tế cũng được quyền lựa chọn cơ sở y tế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. Hơn nữa, người tham gia bảo hiểm y tế cũng góp phần xây dựng một xã hội công bằng và nhân đạo, nơi mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe. Đáng chú ý, hiện nay quỹ bảo hiểm y tế thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như: nhóm bệnh về tim mạch, ung thư, bệnh hiếm,… đây là những bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn.

“Tham gia Bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng ốm đau, bệnh tật”

Hiện nay, hàng năm cả nước có hơn 100 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được đảm bảo quyền lợi. Trong đó, có nhiều trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng phải điều trị dài ngày, đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Nhờ đó, giúp nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị bệnh, giúp nhiều gia đình không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám chữa bệnh cho người thân.

Vì vậy, hãy tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật. Đây là quyền lợi và là trách nhiệm của mỗi công dân. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tham gia bảo hiểm y tế. Đó cũng là cách chúng ta góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, cùng chung tay thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước hướng tới là bảo hiểm y tế cho mọi người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: