Phẫu thuật thành công khối u gần 5kg xâm lấn vùng hàm mặt

Hơn 10 năm chịu đựng những phiền toái khủng khiếp của khối u khổng lồ cho đến khi bệnh nhân quyết định đến khám và điều trị tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ca bệnh hiếm gặp

Bệnh nhân T.T.H 61 tuổi (Đông Hưng, Thái Bình) đến khám trong tình trạng khối u góc hàm – cổ trái rất to, đau tức, khó chịu, khó thở. Người bệnh cho biết, bản thân xuất hiện khối u tại góc hàm bên trái cách đây 30 năm, đã phẫu thuật điều trị khoảng 10 năm trước. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, khối u tiếp tục xuất hiện ở góc hàm cổ trái và to nhanh.

Bệnh nhân được nhập viện vào Trung tâm Ung Bướu  – BVĐK tỉnh Thái Bình. Thời điểm nhập viện kích thước khối u rất lớn làm biến dạng khuôn mặt, kéo lệch bên mặt trái và bên cổ trái, bệnh nhân có biểu hiện khó thở do khối u chèn ép, đau tức khó chịu vùng mặt trái và cổ trái. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ mạch lành tính. Bệnh nhân đã được hội chẩn toàn khoa ngoại của Trung tâm Ung Bướu dưới sự chủ trì BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm. Các bác sỹ xác định đây là ca bệnh hiếm gặp và phẫu thuật rất khó khăn do khối u quá lớn và đã phẫu thuật 1 lần, hơn nữa vị trí khối u nằm có cấu trúc giải phẫu phức tạp có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu lớn đi qua nên nguy cơ tai biến, biến chứng trong mổ và sau mổ rất cao có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng người bệnh. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối khối u và tạo hình lại vùng cổ và vùng mặt.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau phẫu thuật
BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung Bướu thăm khám cho người bệnh

Phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa

Với trường hợp phẫu thuật như của bệnh nhân H, trước khi tiến hành phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Ung Bướu đã hội chẩn với các bác sĩ chuyên ngành Gây mê hồi sức để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Theo BSCKII. Đỗ Huy Hoàng – Trưởng khoa Gây mê hồi sức: Do khí quản bệnh nhân bị khối u chèn ép xô lệch nên không thể gây mê nội khí quản mà phải sử dụng biện pháp gây tê qua sụn giáp nhẫn để đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Biện pháp này không chỉ giúp bệnh nhân giảm nhẹ đau đớn mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình gây mê, phẫu thuật.

BSCKII. Lương Văn Nhật – Trưởng phòng KHTH – Phó trưởng khoa Ngoại – Trung tâm Ung Bướu, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật này cho biết: Trước khi cắt khối u đã phải tính toán diện tích da để tạo hình lại khuôn mặt và vùng cổ cho bệnh nhân, khâu triệt mạch các mạch máu nuôi khối u để hạn chế sự mất máu trong quá trình phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra rất khó khăn và phức tạp, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân để khối u quá lâu và đã từng phẫu thuật 1 lần nên xơ hóa dính, toàn bộ khối u dính chặt vào xương hàm dưới, lan dính toàn bộ vào tuyến nước bọt dưới hàm trái, dính chặt vào khí quản và đẩy lệch hoàn toàn khí quản sang bên phải. Khối u lan rộng, dính hết vào cân cơ vùng cổ trái, thần kinh hoành, thần kinh 10 và thần kinh tim, động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh trái, nên việc phẫu tích bóc tách khối u diễn ra rất khó khăn, hơn nữa ngoài khối u lớn bệnh nhân còn có rất nhiều khối u nhỏ nằm lẫn trong cân cơ vùng cổ trái nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và phải lắm chắc về giải phẫu về vùng đầu mặt cổ của các phẫu thuật viên để phẫu tích bóc tách khối u bảo tồn các tạng xung quanh.

Ê kíp phẫu thuật thực hiện bóc tách khối u (Ảnh 1)
Ê kíp phẫu thuật thực hiện bóc tách khối u (Ảnh 2)

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, khối u lớn kích thước khoảng 40x30x40 cm, nặng 4,6kg và hơn chục khối u nhỏ hơn 1cm đã được các bác sĩ bóc tách và cắt bỏ. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa ngoại – Trung tâm Ung Bướu – BVĐK tỉnh Thái Bình.

Cảnh giác với những khối u bất thường

Trước đó, tại Trung tâm Ung Bướu, BVĐK tỉnh Thái Bình gặp không ít trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị những khối u khổng lồ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: khi phát hiện trên cơ thể có khối u bất thường ở bất kì vị trí nào, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám. Căn cứ theo các yếu tố như vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng cũng như tình trạng của khối u mà các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Nếu người bệnh chủ quan để khối u phát triển có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm loét và chảy mủ, chèn ép xâm lấn dính vào các cơ quan lân cận làm giảm hoặc mất chức năng các cơ quan đó thậm chí có thể ung thư hóa, lúc này việc cắt bỏ u sẽ phức tạp, tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn./.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: