Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” 16-23/10/2024

Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2024 với chủ đề “Tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho tất cả mọi người”. Với chủ đề này nhằm hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em, đảm bảo an ninh thực phẩm, an ninh dinh dưỡng hộ gia đình và triển khai có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, giai đoạn 2020 – 2025, đồng thời hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10). Qua đó, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo:

  1. Khuyến khích phát triển Vườn – Ao – Chuồng tạo nguồn thực phẩm sẵn có, đa dạng, an toàn, giàu dinh dưỡng.
  2. Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo cân đối, đủ dinh dưỡng.
  3. Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
  4. Đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
  5. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.
  6. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh, và duy trì hoạt động thể lực hằng ngày để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Chế độ ăn lành mạnh theo Tháp dinh dưỡng:

Các thực phẩm ở tầng tháp phía chân tháp cần được tiêu thụ với số lượng nhiều hơn so với các tầng tháp phía trên đỉnh nhọn của tháp.

Tầng tháp trên cùng ở đỉnh nhọn của tháp là các thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ.

Các tầng tháp gồm có:

Tầng thứ 1 gồm 2 nhóm gia vị là muối và gia vị mặn cùng với đường và đồ ngọt;

Tầng thứ 2 gồm các thực phẩm cung cấp chất béo là dầu, mỡ, bơ;

Tầng thứ 3 là sữa và chế phẩm của sữa;

Tầng thứ 4 là các thực phẩm giàu đạm gồm thịt, thủy sản, trứng và đậu, đỗ;

Tầng thứ 5 là rau và quả – nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ;

Tầng thứ 6 là các loại ngũ cốc – nguồn năng lượng chính của cơ thể;

Tầng thứ 7 là nước.

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành được Viện Dinh dưỡng biên soạn

 

Đơn vị ăn của thực phẩm sử dụng trong tháp dinh dưỡng

Để cho việc ước lượng số lượng mỗi thực phẩm cần ăn và áp dụng lựa chọn đa dạng thực phẩm được dễ dàng,  số lượng thực phẩm được trình bày dưới dạng các đơn vị ăn đối với mỗi thực phẩm và có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong cùng một tầng. Một đơn vị ăn của thực phẩm là trọng lượng của từng thực phẩm cung cấp cùng một lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu của các thực phẩm trong cùng một tầng.

Đơn vị ăn của thực phẩm sử dụng trong tháp dinh dưỡng

 

Bên cạnh chế độ ăn thì việc đảm bảo hoạt động thể lực là vô cùng cần thiết để có và duy trì một sức khỏe tốt. Đối với người trưởng thành khuyến khích vận động với các hoạt động thể lực cường độ vừa như: đi bộ, chạy, , bóng rổ, bóng đá, bơi lội, đạp xe… trong ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Trang bị cho bản thân những hiểu biết đúng về thực hành chăm sóc dinh dưỡng và hoạt động thể lực là biện pháp tốt nhất để chăm sóc sức khoẻ cho mình và những người xung quanh. Dinh dưỡng và vận động khoa học, hợp lí sẽ giúp chúng ta có chất lượng cuộc sống tốt, gia tăng tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật, đảm bảo nguồn nhân lực lao động tốt cho xã hội cũng như giảm gánh nặng kinh tế cho đất nước.

PHÒNG CTXH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *