Răng mọc ngầm trong xương


1. Thế nào là răng mọc ngầm
Răng mọc ngầm là những răng mọc nhưng bị kẹt trong xương hàm hoặc không thể xuyên qua nướu nhô ra ngoài, nghĩa là bên ngoài sẽ không thấy răng mọc ngầm xuất hiện trên hàm răng. Thực tế trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, bất cứ răng nào cũng có thể gặp phải tình trạng mọc ngầm. Nguyên nhân thường do có vật cản trở đường răng mọc như: răng sữa không rụng, u nang lợi nướu hoặc do răng mọc sai hướng,…
2. Triệu chứng/ dấu hiệu nhận biết
Răng mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, làm xô lệch các răng trên hàm sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Khi đó, cần điều trị sớm để tránh biến chứng nặng, thậm chí là hỏng răng do răng mọc ngầm gây ra, các triệu chứng nhận biết bao gồm:
• Ở độ tuổi mọc răng vĩnh viễn, thấy răng sữa không rụng hoặc lâu rụng, cùng vị trí đó thấy răng vĩnh viễn mọc muộn hơn so với các răng khác.
• Khi sờ trong miệng thấy vùng cứng như răng ở khu vực dọc theo ổ xương răng hoặc xuất hiện vùng lợi bị trồi lên bất thường.
• Đau nhức và ê buốt cả khu vực răng xung quanh răng mọc ngầm khi nó xô đẩy gây ảnh hưởng. Triệu chứng thường gặp là tình trạng ê buốt, đau nhức khó chịu khi ăn uống, nặng hơn là cơn đau xuất hiện mọi lúc mọi nơi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thường trong trường hợp này, nếu không được can thiệp sớm, răng mọc ngầm sẽ xô lệch làm tổn thương dây thần kinh răng hàm, gây đau nhức kéo dài và lan rộng.
• Có dấu hiệu răng mọc như nướu sưng đỏ, sốt, đau,… nhưng không thấy răng mọc, có thể răng đang bị kẹt ở dưới hàm không nhô lên được. Triệu chứng xuất hiện theo từng đợt khi răng động hoặc có tác động từ bên ngoài vào răng này, thường gặp hơn với các răng ở hàm dưới.
• Hôi miệng, đắng miệng, lâu dần dẫn đến viêm nướu, sâu răng: Dù răng mọc ngầm nhưng khi răng động, phần nướu xung quanh cũng bị tác động gây sưng lên, khiến vụn thức ăn kẹt lại khó vệ sinh. Đây là nơi lý tưởng để vi khuẩn răng miệng cư trú gây bệnh, gây ra triệu chứng hôi miệng khó chịu.
Dựa trên các dấu hiệu nhận biết răng mọc ngầm, nếu gặp phải nên đi khám nha sĩ sớm để can thiệp có hiệu quả, giúp răng mọc lên hoặc loại bỏ nguy cơ biến chứng sau này.
3. Biến chứng
Răng mọc ngầm là tình trạng không quá nguy hiểm, tuy nhiên có thể gây nhiều đau đớn, khó chịu và biến chứng nếu không chăm sóc điều trị tốt. Biến chứng chủ yếu do việc vệ sinh răng mọc ngầm không tốt gây ra các bệnh lý răng miệng như:
• Nhiễm trùng lợi nướu.
• Sâu răng.
• Có nang làm hỏng chân răng và các răng xung quanh.
• Răng mọc ngầm chèn gây xô lệch cả hàm răng.
• Răng mọc ngầm hấp thu chất khoáng ở xương và các răng xung quanh, khiến răng thiếu chất khoáng dễ bị tổn thương hơn.
• Sưng nướu và các bệnh về nướu khác.
Nếu được phát hiện, theo dõi và điều trị sớm, răng mọc ngầm sẽ được xử lý, không gây ra những ảnh hưởng sức khỏe như trên. Do vậy người bệnh không nên chủ quan nếu bị răng mọc ngầm, nhất là trẻ nhỏ đang ở độ tuổi mọc răng vĩnh viễn.
4. Phương pháp điều trị
Khi bị răng mọc ngầm, bạn cần đi khám tại cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra chính xác tình trạng, triệu chứng và những ảnh hưởng của răng đến hàm. Theo đó, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp can thiệp, theo dõi phù hợp.
• Nếu răng mọc ngầm là các răng vĩnh viễn, có vị trí cho răng hoặc do răng sữa chưa rụng khiến răng chưa mọc được, biện pháp phù hợp là can thiệp để răng mọc nhanh chóng hơn. Tùy vào tình trạng mà cách hỗ trợ răng mọc ngầm mọc lên có thể khác nhau như: niềng răng, nhổ răng ảnh hưởng tới quá trình răng mọc,…
• Khi răng mọc ngầm gây đau đớn, khó chịu và nguy cơ biến chứng nguy hiểm, nha sĩ sẽ xem xét và gợi ý phẫu thuật nhổ bỏ răng nếu cần thiết. Đặc biệt là trường hợp răng khôn mọc ngầm hầu hết đều cần nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến các răng khác của hàm.
Răng mọc ngầm là 1 trong các bệnh lý không có diễn biến cấp tính vì vậy bệnh nhân khó có thể nhận biết và can thiệp sớm. Do vậy, bệnh nhân nên thăm khám định kì 6 tháng/ lần giúp phát hiện sớm qua khảo sát trên Xquang, CT conebeam và điều trị kịp thời kéo được các răng vính viễn có chức năng về vị trí bình thường.

Để được tư vấn chi tiết về các gói khám cũng như cách đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE
– Đặt lịch đăng kí khám bệnh: 02273.841.730
– Tư vấn hướng dẫn: 02273.831.101
– Khoa Răng hàm mặt: 02273.841.736