Cán bộ y tế BVĐK tỉnh Thái Bình học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Trong thư gửi cán bộ y tế ngày 27/2/1955, bác Hồ đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy người thầy thuốc phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”. Tấm gương đạo đức của Bác và những tư tưởng sâu sắc về y tế đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của cán bộ, nhân viên y tế BVĐK tỉnh Thái Bình.

Làm theo lời Bác dạy, các thế hệ thầy thuốc BVĐK tỉnh Thái Bình không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức để hoàn thành trọng trách tất cả vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khắc ghi lời dạy của Bác, đồng thời nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Y tế và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức trong Bệnh viện, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư và phát triển đồng bộ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Đặc biệt, nhiều kĩ thuật cao, kĩ thuật chuyên sâu được triển khai tại Bệnh viện đã giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tận dụng “thời gian vàng” trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh như phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, xạ trị, nút mạch trong chấn thương vỡ tạng, phẫu thuật ung thư…. Trong năm 2022, Bệnh viện tiếp tục triển khai thêm 18 kỹ thuật mới, duy trì các kỹ thuật mũi nhọn, số kỹ thuật thực hiện được theo phân tuyến tại Bệnh viện đạt 62,6% kỹ thuật theo phân tuyến.

Phẫu thuật tim hở
Can thiệp tim mạch
Xạ trị
Nút mạch điều trị chấn thương vỡ tạng, u xơ tử cung

Song song với đó, thái độ phục vụ và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế cũng ngày một thay đổi, lấy người bệnh làm trung tâm, luôn nhiệt tình và tận tụy trong công việc. Kết quả kiểm tra, đánh giá của Sở Y tế cuối năm 2022, tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú đạt 100% hài lòng; tỷ lệ hài lòng người bệnh Ngoại trú đạt 96,56% hài lòng.

Tỷ lệ hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh từng bước được nâng cao (Ảnh 1)
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh từng bước được nâng cao (Ảnh 2)

Xác định việc nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; Hội đồng khoa học Bệnh viện thường xuyên tham mưu chỉ đạo thực hiện triển khai quyết liệt các hoạt động khoa học và công nghệ. Trong những năm qua, nhiều đề tài khoa học, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả cao trong khám, chữa bệnh như: Đánh giá điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp tắc mạch hóa chất dưới máy số hóa xóa nền (DSA); Đánh giá kết quả điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính bằng sử dụng năng lượng sóng có tần số Radio; Nghiên cứu kết quả điều trị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan bằng phương pháp thắt tĩnh mạch thực quản kết hợp Terlipressin; Nghiên cứu kết quả ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng kết hợp sử dụng máy cắt nối trong điều trị ung thư trực tràng….

Cán bộ y tế BVĐK tỉnh Thái Bình đạt giải cao trong Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ

Không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nỗ lực đẩy mạnh chất lượng các dịch vụ Y tế, Bệnh viện còn thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT, ứng dụng các phần mềm quản lý để hiện đại hoá các hoạt động tại đơn vị, cung ứng dịch vụ thuận lợi cho người dân trong quá trình sử dụng các dịch vụ y tế; tổ chức sâu rộng các hoạt động, phong trào gắn với đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh. Có thể nói tư tưởng và quan điểm của Bác luôn được Bệnh viện quán triệt và triển khai đến từng cán bộ nhân viên; nêu cao tinh thần gương mẫu, tác phong làm việc chuyên nghiệp, thái độ ân cần, niềm nở với bệnh nhân hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, học tập nghiên cứu để ứng dụng những thành tựu khoa học mới vào công tác khám chữa bệnh, nhiều cán bộ y tế còn tích cực tham gia những hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ, phong trào Đoàn thanh niên, Công đoàn… tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần để đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn miễn phí cho người nhân dân; tham gia hiến máu tình nguyện và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa… những việc làm đó đã ngày càng tô thêm vẻ đẹp của người cán bộ ngành y, góp phần không nhỏ vào những thành tích đạt được trong những năm qua.

Cán bộ y tế Bệnh viện khám bệnh tình nguyện
Cán bộ y tế Bệnh viện tham gia hiến máu tình nguyện

“Không có nghề nào lại đi vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề y. Không có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất lại có thể gây nên những tác hại lớn nhất đến sức khỏe và tính mạng của con người” – Kỉ niệm 133 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, tự hào về những truyền thống vẻ vang, ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nhiệm vụ lớn lao mà Bác Hồ đã dạy; mỗi cán bộ viên chức, người lao động BVĐK tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác; không ngừng phấn đấu rèn đức, luyện tài xứng với tâm nguyện “Lương y phải như từ mẫu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PHÒNG CTXH

Bài viết cùng chủ đề: