Trang chủ > Hoạt động khác > Văn hóa - Thể thao  

Văn hóa - Thể thao

Dâng hương tưởng niệm 229 năm ngày mất Đại Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2020)

| 14:49 | 07/02/2020

Sáng ngày 07/02/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 229 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2020)

       Sáng ngày 07/02/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 229 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2020). Đến dự buổi lễ có BSCKII. Hà Quốc Phòng – Giám đốc Bệnh viện, các đồng chí trong ban lãnh đạo bệnh viện, đại diện các khoa/phòng cùng đông đảo cán bộ y tế và nhân dân địa phương.

       Với lòng thành kính, các cán bộ y tế đã dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Đồng thời, cùng ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  TS. Trần Khánh Thu – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp đọc bài giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

       Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý (tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá - huyện Đường Hào – phủ Thượng Hồng – tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông.Ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y, ông luôn tâm niệm lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công. Ông đã sưu tầm phát hiện hơn 300 vị thuốc nam, tổng hợp 2.854 phương  thuốc kinh nghiệm, ông để lại nhiều tác phẩm lớn như “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc những tinh hoa của Y học cổ truyền. Ông luôn chú trọng xây dựng y đức người thầy thuốc, đề ra 9 điều “Y huấn cách ngôn” răn dạy người thầy thuốc, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Các đồng chí trong Ban lãnh đạo Bệnh viện dâng hương tưởng niệm Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông

       Nhân dịp này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng tổ chức quyên góp Quỹ vì người bệnh nghèo nhằm hỗ trợ cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện.

  Cán bộ y tế bệnh viện ủng hộ Quỹ vì người bệnh nghèo của Bệnh viện

       Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với nền y học và văn hóa nước nhà, cũng là dịp để thế hệ trẻ bệnh viện tiếp tục rèn y đức, luyện y thuật để trở thành người cán bộ y tế vừa có đức vừa có tài. Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 1779 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com