Trang chủ > Hoạt động khác > Văn hóa - Thể thao  

Văn hóa - Thể thao

Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của bệnh viện

| 07:30 | 24/12/2019

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện.

       Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện.

       Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất, 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường và được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

       Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất.... Theo Bộ trưởng Bộ Y tế trong Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế ngày 16/8/2019, những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

  Giám đốc Bệnh viện ký quyết định cùng đại diện các phòng chức năng, hệ ngoại, hệ nội, hệ cận lâm sàng

       Tại Lễ ký kết, lãnh đạo các Trung tâm, Khoa/phòng đã ký cam kết với Ban Giám đốc về thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn đơn vị với các nội dung chính:

  • Phát động phong trào không sử dụng các sản phẩm nhựa được dùng một lần khó phân hủy như ống hút, chai nước khoáng, hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn, chén, đĩa được làm bằng nhựa….trong các hoạt động của khoa, phòng và bệnh viện. Thay vào đó sẽ sử dụng các bình nước có thể tích lớn hoặc nước tự đun nấu; các loại cốc thủy tinh, cốc sứ, bình đựng nước to dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách hoặc dùng trong phòng làm việc.
  • Phân loại rác thải tại nguồn nhằm thu gom, tái chế rác thải nhựa và các loại rác thải khác, hạn chế xả thải ra môi trường.
  • Cán bộ viện chức – người lao động trong khoa tiên phong, gương mẫu trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dụng một lần. Tuyên truyền phổ biến tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.
  • Hạn chế đến mức tối đa và tích cực tái sử dụng các loại bì nhựa, túi nhựa, hộp nhựa đựng tài liệu.
  • Vận động gia đình, người thân, bạn bè, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cùng thực hiện ngăn ngừa, giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần.

  Bệnh viện sử dụng cốc, bình thủy tinh trong các cuộc họp, hội nghị

       Lễ Ký kết là một trong những hoạt động thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019, thể hiện sự quyết tâm chung tay cùng toàn ngành y tế của tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình  trong thực hiện giảm thiểu tối đa chất thải nhựa ra môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống thân thiện vì sức khỏe cộng đồng.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 227 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com