Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình triển khai thành công phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

| 05:48 | 21/07/2019

Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống - Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kĩ thuật “Phẫu thuật nội soi cột sống lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả và tính thẩm mỹ cao.

        Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống - Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kĩ thuật “Phẫu thuật nội soi cột sống lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả và tính thẩm mỹ cao.

  1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

        Thoát vị đĩa đệm là sự dịch chuyển của nhân nhầy đĩa đệm khỏi vị trí của nó trong  đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm liên qua tới các yếu tố làm cho áp lực nội đĩa tăng cao như: cúi nhiều hay ngồi nhiều, bê vật nặng, chấn thương, thoái hoá cột sống dẫn đến bao xơ đĩa đệm bị yếu, …. Vì vậy, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thấp là hay gặp hơn cả do vùng thắt lưng thấp nên chịu lực và mức độ vận động nhiều nhất so với toàn bộ cột sống.


  Hình ảnh đĩa đệm bình thường – đĩa đệm thoát vị

  2. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào?

        Hiện nay có hai phương pháp chính điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

  2.1 Phương pháp điều trị nội khoalà phương pháp chủ yếu và cơ bản trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bao gồm nghỉ ngơi, dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng, kéo giãn cột sống…. Tuy nhiên phương pháp này chỉ đạt hiệu quả đối với các trường hợp người bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm.

  2.2 Phương pháp điều trị ngoại khoa:Đối với thoát vị gây chèn ép vào rễ thần kinh mà điều trị nội khoa không có kết quả thì người bệnh cần phải phẫu thuật. Có hai phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi.

  Phương pháp phẫu thuật mở được áp dụng từ nhiều năm nay. Mặc dù phương pháp này có kết quả điều trị khá tốt nhưng tỷ lệ tai biến, biến chứng còn đáng kể, gây ảnh hưởng tới cấu trúc của cột sống, về lâu dài sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hoá cột sống. Mặt khác, mổ mở sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, thời gian nằm viện (từ 7- 12 ngày) và thời gian trở lại công việc sau mổ kéo dài.

  3. Phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm tại khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

        Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ kĩ thuật cao; các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống đã tiến hành phẫu thuật thành công cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (L5,S1) bằng phương pháp nội soi lối sau qua đường liên bản sống.

        Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng những dụng cụ đặc biệt và những máy móc hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống. Dưới sự hỗ trợ của máy định vị C-arm, một ống nội soi có đường kính 7mm được đưa vào vị trí đĩa đệm thoát vị, các thao tác kỹ thuật lấy khối thoát vị được thực hiện qua ống này, các bác sĩ quan sát trên màn hình qua hệ thống camera có độ nét cao để phẫu thuật, các cấu trúc đĩa đệm, rễ thần kinh, màng tủy, mạch máu được nhìn thấy rõ nên gần như không xảy ra tai biến.


  Ê – kíp thực hiện phẫu thuật nội soi thông qua màn hình của camera nội soi

        Phương pháp này đã khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp mổ mở thông thường. Do không phải cắt các cấu trúc của cột sống nên lượng máu mất trong phẫu thuật rất ít, hơn nữa không làm hư tổn đến các tổ chức xung quanh nên sau phẫu thuật không cần hoặc dùng rất ít thuốc giảm đau. Khoảng vài giờ sau phẫu thuật người bệnh có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng, tự làm những công việc thông thường như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh. Đặc biệt hơn, vết rạch da chỉ khoảng 1cm nên có tính thẩm mỹ cao.


  Vết mổ rất nhỏ và có tính thẩm mĩ cao


  BS. Phạm Văn Hữu – PK. Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống kiểm tra tình trạng sau mổ của bệnh nhân

        Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, kĩ thuật này đòi hỏi các bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ như hệ thống X-quang di động trong phòng mổ (máy C-Arm), dàn máy nội soi cột sống đắt tiền, đồ bảo hộ chống bức xạ…Việc thực hiện thành công và làm chủ phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm một lần nữa đã khẳng định được trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, tiếp tục làm chủ các kỹ thuật khó và không ngừng phát triển những kỹ thuật tiên tiến áp dụng trên thế giới.

  Bệnh nhân minh hoạ:

        Bệnh nhân nữ 48t vào viện với lý do: đau lưng nhiều lan xuống chân trái theo rễ S1, VAS lưng 7 và chân 9, chức năng cột sống mất 72%. Bệnh nhân đã được mổ nội soi lối sau lấy thoát vị đĩa đệm L5,S1.


               Trước mổ                                         Sau mổ

  Khối thoát vị L5,S1 bên trái.           Khối thoát vị đã được lấy hết

                            chèn ép vào ống sống                  và ống sống không bị chèn ép

        Sau mổ: Bệnh nhân hết hoàn toàn đau lưng và chân: VAS lưng: 0. VAS chân 0.

        Bệnh nhân đi lại tốt, chức năng cột sống lấy lại gần như bình thường.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 850 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com

  Bán Gốm Sứ Bát Tràng Online