Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Những thành quả đầu tiên sau chương trình triển khai kỹ thuật xạ trị

| 16:59 | 12/07/2019

Kỹ thuật xạ trị với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, nhiều bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tìm thấy được hy vọng sống và nụ cười hạnh phúc lại nở trên môi.

       Bằng việc làm chủ các kỹ thuật mới, kĩ thuật tiến tiên trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân trong đó có kỹ thuật xạ trị với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, nhiều bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tìm thấy được hy vọng sống và nụ cười hạnh phúc lại nở trên môi.

  Bác sĩ thực hiện xạ trị cho bệnh nhân ung thư

       Phát hiện bản thân mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà V.T.H (70 tuổi, Thái Xuyên – Thái Thụy) không thể ngờ rằng chỉ sau một thời gian ngắn xạ trị, khối u ác tính với kích thước 7.6 cm đã gần như tan biến.

      Nhập viện ngày 06.05.2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chỉ định thực hiện điều trị bằng phương pháp xạ trị, với thể trạng sức khỏe yếu cũng như nỗi lo về những biến chứng sau xạ khiến bà H không có nhiều hy vọng đối với căn bệnh của mình. Thế nhưng nhờ sự quan tâm chăm sóc tận tình của y bác sĩ bệnh viện, đến nay bệnh của bà đã có những tiến bộ rất khả quan. Những tưởng thời gian vui vầy bên con cháu chỉ còn tính bằng giờ bằng phút, giờ đây không những sức khỏe sau xạ trị bình thường, bà H còn có thể tự chăm sóc cho bản thân, đỡ đần công việc gia đình cho con cái.

  Khối u của bệnh nhân V.T.H trước và sau xạ

       Cùng đợt xạ với bà H còn có trường hợp của chị H.T.D (49 tuổi, An Thanh - Quỳnh Phụ). Sau hơn hai tháng ho khan kéo dài không dứt, chị D quyết định đi thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư phổi ác tính giai đoạn 3, kích thước khối u 5.2cm. Sau gần 2 tháng điều trị bằng xạ trị kết hợp truyền hóa chất, đến nay khối u của bệnh nhân đã tan biến, sức khỏe ổn định, không xuất hiện các tác dụng phụ sau xạ trị.

       Bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Khi biết tin mình bị ung thư tôi cảm thấy rất buồn nhưng nhờ có sự động viên của gia đình và đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, đến nay tôi đã hoàn toàn yên tâm điều trị. Sau mỗi lần xạ trị sức khỏe của tôi không bị ảnh hưởng, các cơn ho đã giảm đi rất nhiều. Rất cám ơn sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện”.

  Khối u của bệnh nhân H.T.D trước va sau xạ trị

       Về hai trường hợp bệnh nhân trên, ThS.BS. Nguyễn Ngọc Hoàng – TK. Xạ trị, Trung tâm Ung bướu cho biết thêm: “Hai bệnh nhân đều bị ung thư phổi giai đoạn 3. Trong đó bệnh nhân 70 tuổi thể trạng kém hơn với kích thước khối u khá to 7.6 cm, khoa đã hội chẩn và quyết định điều trị bằng xạ trị đơn thuần còn bệnh nhân 49 tuổi thể trạng tốt hơn nên áp dụng hóa xạ trị đồng thời. Sau 2/3 liệu trình, khối u của cả hai bệnh nhân gần như tiêu biến. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện xạ 1/3 liệu trình còn lại trên mỗi bệnh nhân và kết thúc quá trình điều trị xạ trị. Hiện tại khoa đang áp dụng phương án điều trị này cho các bệnh nhân ung thư phổi và hy vọng các bệnh nhân sẽ đáp ứng tốt với kỹ thuật xạ trị”.

  Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân

       Tháng 04/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chính thức triển khai kỹ thuật xạ trị trong điều trị bệnh ung thư. Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động mỗi ngày có hơn 55 lượt bệnh nhân điều trị xạ trị, những trường hợp người bệnh trên là những thành quả đầu tiên sau những năm tháng nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của ban lãnh đạo Bệnh viện cũng như đội ngũ y bác sĩ xạ trị - Trung tâm Ung bướu. Từ đây, nhân dân Thái Bình và khu vực lân cận có thêm một địa chỉ điều trị ung thư an toàn, chất lượng và đáng tin cậy mà không cần phải chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí khám chữa bệnh.

  Số lượt xem: 1834 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com