Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Nút thành công động mạch phế quản, cứu sống bệnh nhân ho ra máu ồ ạt

| 17:52 | 01/02/2019

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa thực hiện thành công kỹ thuật nút động mạch phế quản, cứu sống một bệnh nhân bị ho ra máu ồ ạt– đây là ca nút mạch phế quản đầu tiên tại Thái Bình

       Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa thực hiện thành công kỹ thuật nút động mạch phế quản, cứu sống một bệnh nhân bị ho ra máu ồ ạt– đây là ca nút mạch phế quản đầu tiên tại Thái Bình, đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành một trong số ít bệnh viện tại khu vực miền Bắc thực hiện được kĩ thuật này.

       Bệnh nhân là ông Phạm Xuân Hoành, 70 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình nhập viện điều trị ngày 13/01/2019 tại khoa Nội hô hấp với triệu chứng ho ra máu. Tuy nhiên, sau khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân đột nhiên trở nặng, ho dữ dội và ra rất nhiều máu. Qua chẩn đoán các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ho ra máu cấp tính do giãn động mạch phế quản hay còn gọi là ho máu sét đánh.

  BS. Lê Hoàng Anh thăm khám cho bệnh nhân

       Nhận thấy đây là một trường hợp rất nguy hiểm, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do mất máu hoặc suy hô hấp nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành nút giãn động mạch phế quản phổi dưới máy số hóa xóa nền, cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Theo ThS.BS. Lê Hoàng Anh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, người trực tiếp thực hiện ca nút mạch: Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần gây tê; sau đó dưới màn hình chụp động mạch xóa nền (DSA) các bác sĩ sẽ luồn hệ thống ống rất nhỏ vào trong mạch máu đi đến vị trí tổn thương các mạch máu trong phổi và dùng vật liệu gây bít tắc thắt mạch lại.

       Chứng ho ra máu ồ ạt hay còn gọi là ho máu sét đánh có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời, bên cạnh đó bênh này cũng có xu hướng tái phát nếu không được điều trị triệt để. Chụp số hóa xóa nền và nút mạch phế quản là kỹ thuật điều trị ho ra máu có tỷ lệ thành công cao so với các phương pháp điều trị nội khoa khác với tỷ lệ thành công có thể đạt đến 100%. Việc triển khai thành công kỹ thuật này của bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã mở ra cơ hội điều trị bệnh ho ra máu cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

  Số lượt xem: 510 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com

  Bán Gốm Sứ Bát Tràng Online