Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Ứng dụng hiệu quả kỹ thuật nội soi gây mê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

| 11:09 | 09/05/2018

Nhằm nâng cao hiệu quả khám, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, đồng thời mang lại cho người bệnh cơ hội nội soi một cách thoải mái và dễ chịu nhất. Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã ứng dụng thành công kĩ thuật chẩn đoán và can thiệp bệnh lý thực quản, dạ dày, đại tràng

       Nhằm nâng cao hiệu quả khám, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, đồng thời mang lại cho người bệnh cơ hội nội soi một cách thoải mái và dễ chịu nhất. Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã ứng dụng thành công kĩ thuật chẩn đoán và can thiệp bệnh lý thực quản, dạ dày, đại tràng bằng nội soi ống mềm với phương pháp gây mê.

       Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp tình trạng của các bộ phận trong hệ tiêu hóa gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng. Thông qua kỹ thuật này, bác sỹ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các tổn thương, bệnh lý như: ung thư, polyp, viêm loét, sỏi đường mật... và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho người bệnh.

       Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật có xâm lấn, với phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức, khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co thắt, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sỹ và nhiều trường hợp thấy đau họng, đau quặn bụng sau khi nội soi. Rất nhiều người bệnh từ chối kỹ thuật này do bị ám ảnh những lần trước đó hoặc do được mô tả lại, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

       Để tránh những khó chịu trên, giúp người bệnh dễ dàng chấp nhận nội soi, trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã triển khai phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê. Đây là phương pháp giúp cho người bệnh “ngủ” trong suốt quá trình nội soi, lợi ích đem lại là người bệnh sẽ không còn cảm giác khó chịu, nôn ọe, đau hay sợ hãi. Khi kết thúc, người bệnh tỉnh hoàn toàn, cảm giác thoải mái, không có cảm giác là mình vừa trải qua cuộc nội soi. Trong quá trình nội soi, người bệnh nằm yên giúp cho thầy thuốc thực hiện tốt hơn công việc của mình, quan sát kĩ hơn, chính xác hơn, làm thủ thuật thuận lợi, giảm thiểu được những tai biến không đáng có.

  Các bác sĩ đang tiến hành phương pháp nội soi gây mê dạ dày cho bệnh nhân

       Bà Nguyễn Thị Hoàn (TP Thái Bình) mắc bệnh lý về dạ dày, đã nhiều lần thăm khám, điều trị phải can thiệp bằng kỹ thuật nội soi. Nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, được các bác sỹ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày, thực quản và tiến hành nội soi gây mê. Bà Hoàn cho biết: “Trước đây, tôi đã trải qua 6 lần nội soi dạ dày không gây mê, cảm giác rất khó chịu, buồn nôn, khó thở. Nhưng đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi gây mê, chỉ trong thời gian 10 phút là nội soi xong mà không có cảm giác đau đớn, khó chịu gì.”

       BS Trần Văn Dũng – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: “ Nội soi gây mê hay nội soi không đau là một hình thức trong quá trình nội soi sử dụng thuốc gây mê. Thuốc này có tác dụng ru ngủ bệnh nhân trong quá trình thủ thuật, chính vì vậy bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau đớn. Hiện nay phương pháp này đang được áp dụng rất rộng rãi đến với những người bệnh đang khám và điều trị bệnh các bệnh lý về tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.”

       Nội soi gây mê là một trong những kỹ thuật hiện đại được ứng dụng tại Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong thời gian tới, khoa định hướng tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, thân thiện vì sức khỏe cộng đồng.

  Số lượt xem: 4351 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com