Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Phương pháp nút mạch khép dần “cửa tử” của bệnh nhân ung thư gan tại Thái Bình

| 11:42 | 01/11/2017

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân chẩn đoán u gan bằng phương pháp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số DSA

       Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân chẩn đoán u gan bằng phương pháp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số DSA. Việc thực hiện thành công phương pháp này đã mở ra cơ hội kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư gan đặc biệt là ung thư gan ác tính.

       Bệnh nhân là ông  Phạm Văn Nhùng (63 tuổi ) ở An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi, kém ăn, gày và sút cân.  Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u gan phải có tính chất ác tính, kích thước 5cmx5cm, giàu mạch máu. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, giải thích rõ ràng về các phương pháp điều trị, ưu - nhược điểm của từng phương pháp thì ông và gia đình đồng ý chọn phương pháp nút mạch u gan. Sau can thiệp, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc được.

  BSCKII. Hà Quốc Phòng – Giám đốc Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo ca nút mạch khối u gan

        Bác sĩ Lê Hoàng Anh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Với ung thư gan, hiện nay có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật hay đốt u gan bằng sóng cao tần. Nhưng những phương pháp này chỉ có chỉ định với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm với khối u nhỏ, hoặc 1 khối u và khối u chưa di căn sang cơ quan khác. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết bệnh nhân ở Việt Nam đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi mà các khối u đã có kích thước khá lớn, không sử dụng được các phương pháp trên. Vì vậy, nút mạch khối u được coi như “cứu cánh”, là biện pháp hữu hiệu nhất với những trường hợp này. Đây là phương pháp phổ biến tại Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, sử dụng các hạt DC Beads làm dẫn chất, vận chuyển hóa chất chống ung thư và gây tắc mạch thay cho Lipiodol trong phương pháp TACE truyền thống. Khi nút mạch - tức là dùng một vật chặn đường nuôi dưỡng khối u lại, không được tiếp chất nuôi dưỡng, lại bị hóa chất tác động truyền vào nên khối u sẽ từ từ bị teo nhỏ dần. Phương pháp này không phải phẫu thuật, không chảy máu, không phải gây mê, không có biến chứng mạnh, mang lại thời gian sống kéo dài thêm cho bệnh nhân.

  Các bác sĩ đang tiến hành phương pháp nút mạch khối u gan trên bệnh nhân

       Nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là kĩ thuật cao trước đây chỉ được triển khai tại tuyến trung ương. Chính vì vậy, triển khai được kĩ thuật này đã đem đến hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan tại tỉnh nhà, khẳng định vị thế, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

  Phòng CTXH

  Số lượt xem: 11506 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227)3 834 281 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com