Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Chăm sóc người bệnh  

Chăm sóc người bệnh

Khi ung thư không còn là dấu chấm hết

| 18:56 | 05/02/2021

Với hệ thống trang thiết bị xạ trị hiện đại ngang hàng với các bệnh viện tuyến trên cùng đội ngũ nhân viên y tế chất lượng cao, nhiều bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp xạ trị tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả vượt trội

       Với hệ thống trang thiết bị xạ trị hiện đại ngang hàng với các bệnh viện tuyến trên cùng đội ngũ nhân viên y tế chất lượng cao, nhiều bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp xạ trị tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả vượt trội, khối u hoàn toàn tan biến và hy vọng sống, nụ cười hạnh phúc lại nở trên môi.

       Bệnh nhân nam 65 tuổi, nhập viện ngày 23/11/2020 với chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 2, khối u kích thước 3.4 cm. Sau gần một tháng xạ trị (70 gy) kết hợp 3 chu kỳ hóa chất, đến ngày 13.01.2021, khối u của bệnh nhân đã biến mất hoàn toàn.

  Khối u của bệnh nhân 65 tuổi tan biến sau xạ trị

       Cùng đợt xạ trị của bệnh nhân còn có trường hợp của một bệnh nhân nam 85 tuổi. Nhập viện ngày 10/11/2020, khi có các biểu hiện nuốt vướng, sụt cân, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư hạ họng giai đoạn 3, khối u có kích thước ban đầu là 2.3 cm cùng hạch kích thước 5.6mm. Phát hiện ung thư khi tuổi đã cao, sức khỏe yếu, bản thân bệnh nhân và cả gia đình đều không ngờ rằng sau khi thực hiện điều trị bằng phương pháp xạ trị, bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn, sức khỏe ổn định, không xuất hiện các tác dụng phụ sau xạ trị. Đến ngày 15/01/2021, nội soi tai mũi họng không còn thấy u, chụp MRI không còn thấy u và hạch.

       Bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Khi biết tin mình bị ung thư ở cái tuổi này tôi cảm thấy gần như không còn hy vọng sống nữa, nhưng nhờ có sự động viên của gia đình và đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, đến nay tôi đã hoàn toàn yên tâm điều trị. Sau mỗi lần xạ trị sức khỏe của tôi không bị ảnh hưởng, cảm giác nuốt vướng đã không còn. Rất cám ơn sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện”.

  Khối u và hạch của bệnh nhân 85 tuổi hoàn toàn biến mất sau xạ trị

       Cả hai bệnh nhân đều đã được ngừng xạ trị và xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và đội ngũ y bác sĩ điều trị. Các bệnh nhân sẽ được tiếp tục khám, theo dõi sức khỏe theo hẹn của bác sĩ.

       Với hệ thống trang thiết bị xạ trị hiện đại gồm máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá đa mức năng lượng, hệ thống máy CT mô phỏng và hệ thống quản lý thông tin xạ trị, hệ thống đo liều, cố định bệnh nhân… các bệnh nhân ung thư đã có thể thực hiện điều trị ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình mà không phải đi đâu xa, bệnh nhân được tạo điều kiện chăm sóc cũng tốt hơn, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí ăn ở. Đặc biệt, kỹ thuật xạ trị còn trở thành cánh tay đắc lực cho các bác sĩ ngoại khoa trong việc làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật cho các bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng…

       ThS.BS. Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng khoa Xạ trị - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: “Từ tháng 4/2019, Bệnh viện chính thức triển khai kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính. Đây là một trong những kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất hiện nay. Việc triển khai kỹ thuật này đã giúp bệnh nhân ung thư có điều kiện tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, đối với một số loại ung thư như ung thư vòm họng, ung thư giai đoạn sớm hoặc không còn khả năng phẫu thuật thì kỹ thuật xạ trị còn có hiệu quả tương đương với phẫu thuật.

       Trong thời gian tới, khoa sẽ tiếp tục nâng cấp lên kỹ thuật xạ trị điều biến liều với điểm ưu việt là tia xạ chiếu thẳng vào khối u với liều xạ cao nhất, hạn chế ảnh hưởng đến các cơ quan lành khác. Đồng thời khoa cũng sẽ mở rộng xạ trị các mặt bệnh về ung thư vú, phụ khoa, hạn chế việc chuyển lên tuyến trên của các bệnh nhân này như hiện nay.”

       Những tiến triển tốt của bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị là thành quả của những năm tháng nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng như đội ngũ y bác sĩ xạ trị -.Trung tâm Ung bướu; là niềm vui, niềm tự hào của mỗi nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh. Giờ đây, nhân dân Thái Bình và khu vực lân cận có thêm một địa chỉ điều trị ung thư an toàn, chất lượng và đáng tin cậy, điều trị hiệu quả các mặt bệnh ung thư bằng kĩ thuật tiên tiến nhất.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 699 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com