Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Chăm sóc người bệnh  

Chăm sóc người bệnh

Phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản

| 16:56 | 17/09/2020

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca ung thư tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản, di căn hạch.

       Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca ung thư tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản, thực quản, di căn hạch.

       Bệnh nhân 62 tuổi (Thái Thụy, Thái Bình) nhập viện trong tình trạng có khối u vùng cổ trước to dần, gần đây to nhanh và có biểu hiện nuốt nghẹn kèm khó thở tăng dần. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, di căn hạch/ trên nền bệnh nhân đã phẫu thuật tuyến giáp 10 năm.

       BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên - Giám đốc Trung tâm, BSCKI. Lương Văn Nhật- Phó Khoa Ngoại cùng ê kip phẫu thuật Trung Tâm Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là những người đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Xác định đây là một ca mổ khó, tình trạng của bệnh nhân rất nặng do khối u đã lan rộng, xâm lấn vào khí quản và thực quản, dính, đè ép vào thần kinh quặt ngược trái (thần kinh thanh quản), xâm lấn tuyến ức, bên cạnh đó bệnh nhân còn từng phẫu thuật cắt u tuyến giáp cách đây 10 năm (sẹo mổ cũ, xấu và dính). Đối với những trường hợp phức tạp như thế này, trong quá trình tiến hành phẫu thuật cần phải chuẩn bị kỹ càng và lựa chọn các bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt vì có thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến xảy ra như: tổn thương mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh...

  Tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật

  Bác sĩ thực hiện phẫu thuật bóc tách cho bệnh nhân

  Bệnh nhân sau phẫu thuật

       Sau khi hội chẩn cùng với sự chuẩn bị kỹ càng, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách thành công khối u của bệnh nhân. Các phẫu thuật viên đã lộ xuất và giải phóng toàn bộ khối u tuyến giáp và hạch di căn; tách khối u khỏi thực quản, khí quản, tuyến ức; cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp bảo tồn thần kinh quặt ngược và cận giáp 2 bên, nạo vét hạch cổ. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 3 tiếng thực hiện, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường. Sau khi ổn định, bệnh nhân sẽ được xem xét điều trị tiếp tục bằng iode phóng xạ. Bệnh nhân phấn khởi chia sẻ: “Sau mổ tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn, sức khỏe hồi phục rất nhanh chỉ sau hai ngày là có thể nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây chăm sóc tôi rất tận tình, chu đáo”.

       Tuyến giáp là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp điều khiển trao đổi chất trong cơ thể. Một khi tuyến giáp đã bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến các căn bệnh thường gặp như bướu cổ, cường giáp, suy giáp, nặng hơn là ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng, khi khối u to hơn có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như sờ nắn thấy khối u ở vùng cổ, khàn tiếng, ho kéo dài…Vì vậy người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để khám định kỳ, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

       Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, phẫu thuật ung thư tuyến giáp đã trở thành kĩ thuật thường quy với đội ngũ phẫu thuật viên chuyên ngành ung bướu chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Là địa chỉ tin cậy trong thực hiện chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về ung thư của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 671 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com