Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Chăm sóc người bệnh  

Chăm sóc người bệnh

Mổ cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng

| 17:39 | 29/08/2019

Bằng những tiến bộ vượt bậc trong chuyên ngành Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân vỡ động mạch chủ bụng

       Bằng những tiến bộ vượt bậc trong chuyên ngành Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân vỡ động mạch chủ bụng, giúp bệnh nhân thoát khỏi “lưới hái tử thần”.

       Bệnh nhân Đào Công Thư (sinh năm 1962, Quỳnh Phụ - Thái Bình) cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong tình trạng lơ mơ, đau bụng dữ dội, da xanh, viêm mạc nhợt, mạch nhanh huyết áp tụt. Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận. Ngay lập    tức bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ. Sau khi gây mê và rạch một đường dài giữa bụng, phát hiện thấy ngoài khối máu tụ lớn phía sau phúc mạc do vỡ phình động mạch chủ bụng, máu từ đoạn động mạch chủ vỡ vẫn đang phun.

  Hình chụp túi phình của bệnh nhân Đào Công Thư

       Sau khi kẹp được động mạch chủ, kíp mổ đã lấy bỏ huyết khối và nối đoạn mạch nhân tạo thay thế đoạn động mạch chủ bị phình vỡ. Ca mổ kéo dài 2,5 tiếng. Đây là ca phẫu thuật khó do vị trí khối phình nằm rất gần với nhánh động mạch thận bên Trái. Do đó các phẫu thuật viên cần phải vô cùng khéo léo, hạn chế xâm lấn, tránh tổn thương trong vùng bụng của bệnh nhân.

  Kíp mổ thực hiện lấy bỏ huyết khối và ghép thay thế đoạn động mạch đã vỡ của bệnh nhân bằng đoạn mạch nhân tạo

       Sau mổ bệnh nhân qua cơn nguy kịch, huyết áp ngay lập tức tăng trở lại. Một tuần sau phẫu thuật, người bệnh có thể tự đi lại, ăn uống bình thường và xuất viện sau 12 ngày.

  Hình ảnh BN sau khi ra viện

   (Chúng tôi đã được sự đồng ý từ phía bệnh nhân và gia đình trước khi đăng ảnh)

       BS. Đỗ Tất Thành – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Động mạch chủ bụng là mạch máu chính cung cấp máu cho toàn bộ nửa dưới cơ thể từ bụng trở xuống. Phình động mạch chủ bụng (AAAS) làmột bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ 1,3% ở nhưng bệnh nhân trên 50 tuổi, tỷ lệ gặp ở nam nhiều hơn nữ là 12%. Gọi là phình động mạch chủ bụng khi đường kính túi phình lớn 50% đường kính của động mạch bình thường hoặc đường kính chỗ phình trên 3cm. Biến chứng nguy hiểm nhất của phình động mạch chủ bụng là vỡ túi phình, tỷ lệ tử vong từ 50% đến 95%. Gần 30% phình động mạch chủ bụng vỡ không được chẩn đoán sớm khi tiếp xúc ban đầu, bởi thăm khám lâm sàng có nhạy dưới 65%. Hơn nữa, ít hơn 25% bệnh nhân có đủ ba triệu chứng: hạ huyết áp, đau bụng, và một khối vùng. Siêu âm cấp cứu tại giường là phương thức an toàn, có thể được thực hiện trong vòng dưới 5 phút có độ nhạy 94% đến 99% (Costantino và cộng sự). Siêu âm làm giảm tỷ lệ tử vong từ 20% đến 60%.

  Kíp mổ cấp cứu bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ

       Vì thế, Bác sĩ Thành khuyến cáo: Để tránh trường hợp không phát hiện sớm tình trạng phình động mạch dẫn đến bị vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng như trường hợp của bệnh nhân Thư, người dân nên đi kiểm tra ra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Nếu phát hiện thấy túi phình có kích thước nhỏ, người bệnh cần theo dõi tiến triển của khối phình. Nếu kích thước của khối phình tăng lên, bệnh nhân cần được can thiệp kịp thời : can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân phải đến phòng cấp cứu ngay khi xuất hiện triệu chứng đau đột ngột ở vùng bụng hoặc phía sau lưng, đau kéo dài, liên tục.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 4282 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042  - 19001990 * Email: dakhoathaibinh@gmail.com